Split – จิตหลุดโลก

Split – จิตหลุดโลก

เรื่องย่อหนัง
หนัง Split เจมส์ แม็คอะวอย พลิกบทบาทมารับบทชายที่มีความผิดปกติทางจิต มี 23 บุคลิกในตัวเอง ซึ่งลักพาตัวกลุ่มเด็กสาว 3 คน นำโดยเคซี่ (อันย่า เทย์เลอร์-จอย จาก The Witch) มาขังไว้ ภายใต้ 23 บุคลิกในตัวเขา คุณหมอเฟลทเชอร์ จิตแพทย์ของเขา เชื่อว่ามีบุคลิกหนึ่งที่ครอบงำบุคลิกอื่น ๆ อยู่… ท่ามกลางบุคลิกที่แตกต่างภายในตัวเขา เควินจะต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ขณะที่ผู้คนรายล้อมรอบตัวเราจะต้องเอาตัวรอดในการเผชิญหน้า

กับเขาเช่นเดียวกัน

ใน Split จิตหลุดโลก ภาพยนตร์ใหม่ของเอ็ม.ไนท์ ชยามาลาน ที่เขียนบทและกำกับเอง เป็นผลงานล่าสุดต่อจาก The Visit ที่กลับมาร่วมงานกับเจสัน บลัม ผู้สร้างแฟรนไชส์ The Purge และ Insidious อีกครั้ง
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
ลุงเอ็ม ไนท์ ชยามาลัน ผกกและผู้เขียนบทหนังระทึกขวัญ และหักมุมอย่าง The Unbreakable / The Six Sence / Signs / The Village ที่ช่วงหลังๆ ผลงานของลุงเค้าไม่ค่อยจะเวิร์คเท่าไหร่ นับตั้งแต่ Lady in the Water / The Last Airbender / After Earth ที่เป็นผลงานแนวแฟนตาซี ซึ่งลุงแกไม่ถนัดในงานกำกับและเขียนบทมาก จนหลายๆ สตูดิโอขยาดไปตามๆ กัน
และจนแล้วจนรอด ยังเหลือสตูดิโออย่าง Universal ที่ยังเห็นคุณค่าของลุงมาโนช ซึ่งยังคงไว้ใจออกทุนสร้างให้ลูกแกอยู่ อย่าง The Visit ผลงานแนวถนัด กลับมาเรียกความมั่นใจให้กับค่ายหนังได้อยู่มากโข จนอนุมัติสร้าง Split ในทันควันกันเลยทีเดียว

Split
เรื่องราวว่าด้วยคนนึงที่มี 23 บุคลิกในตัวเอง ที่แต่ละบุคลิกต้องการแย่งพื้นที่ เพื่อจะแสดงออกและใช้ชีวิต จนเจ้าตัวเริ่มรับมือไม่ได้เลยต้องไปปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาทางรักษา โดยหารู้ไม่ว่า งานอดิเรกของเขานั้นคือการลักพาตัวสาวๆ มาขังไว้ในห้องใต้ดินลึกลับ และเหยื่อรายล่าสุดคือ 3 สาวที่เค้าจับมาจากลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า กลางวันแสกๆ

ตัวหนังโดยรวม เมื่อมาในโทนระทึกขวัญลึกลับแล้ว ผกก ทำได้มือถึงจริงๆ ตลอดทั้งเรื่องจะพาผู้ชมพบกับประสบการณ์ลุ้นละทึก ลุ้นว่าเหตุการณ์จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ไม่สามารถคาดเดาอะไรได้เลย แม้กระทั่ง 3 สาวที่ถูกลักพาตัวมา บางคนต่างก็มีปมลึกๆ อยู่ภายใน ที่ส่งผลให้การกระทำในช่วงที่โดนขังอยู่นั้นแตกต่างกันออกไป

ถึงแม้ว่าตัวหนังเองจะกลับมาเป็นแนวที่ทาง ผกก นั้นถนัด แต่กระนั้น Split ยังเป็นผลงานที่เรียกได้ว่า กลางๆ ไม่ได้มีการหักมุมจนต้องร้องว้าวแต่อย่างใด เนื้อเรื่องโดยรวมยังคงไปในโทนลุ้นระทึก สลับกับราบเรียบ เรื่อยๆ อาจมีเบื่อในบางช่วงบ้าง แต่ก็ยังดีกว่าผลงานอื่นๆ ช่วงหลังๆ ของ ผกก

เอาเป็นว่าตัวเรื่องเองถึงแม้ว่าจะไม่เพอร์เฟค แต่ก็ไม่ได้ดูแย่จนน่าเบื่อหน่าย ถ้าใครชอบหนังโทนๆ นี้ของผกก ท่านนี้คุณจะได้เห็นการเริ่มคืนฟอร์มของลุงมาโนช ซึ่งคิดว่าผลงานเรื่องต่อไป คงจะไต่ระดับความสนุกมากขึ้นจากผลงานนี้ก็เป็นได้ 7/10

Categories: หนัง